Bộ chuyển đổi RS232/485/422 sang Quang là gì?

Bạn hiểu thế nào là bộ chuyển đổi Serial sang Quang?

Do dễ thiết lập và chi phí thấp, các thiết bị nối tiếp được sử dụng trên khắp thế giới trong các hệ thống công nghiệp. Tuy nhiên, cáp đồng càng dài thì dữ liệu càng kém do nhiễu điện từ (EMI) và tần số vô tuyến (RFI). Kết nối sợi quang nhằm mang lại lợi ích về khoảng cách và khả năng miễn nhiễm nhiễu điện từ. Do đó, bộ chuyển đổi serial sang quang là giải pháp tốt nhất để khắc phục những vấn đề này và chúng tôi sẽ giới thiệu ngắn gọn về các bộ chuyển đổi phương tiện nối tiếp sang sợi quang.

Bộ chuyển đổi RS232/485/422 sang Quang là gì?

Bộ chuyển đổi tín hiệu nối tiếp sang sợi quang, đôi khi còn được gọi là modem quang, serial to fiber là một thiết bị cung cấp chuyển đổi điện sang quang của truyền thông điện tử và tín hiệu dữ liệu để truyền bằng các sợi cáp quang. Bộ chuyển đổi đồng thời nhận các tín hiệu quang đến và chuyển đổi chúng trở lại tín hiệu điện ban đầu cho phép truyền full duplex. Cùng với các sợi quang, bộ chuyển đổi cung cấp một liên kết quang chắc chắn, an toàn và có thể triển khai dễ dàng. Bộ chuyển đổi cổng  nối tiếp sang sợi quang có sẵn ở cả cấu hình đơn và đa kênh, đồng thời hỗ trợ cả cấu hình kết nối điểm tới điểm và đa điểm.

3 giao diện nối tiếp chung RS232/485/422

Để hiểu rõ hơn về bộ chuyển đổi tín hiệu nối tiếp sang sợi quang, các giao diện nối tiếp phổ biến bao gồm RS-232, RS-422 và RS-485 là các giao diện nối tiếp phổ biến nhất trong ứng dụng công nghiệp. Mỗi giao diện cung cấp các tiện ích riêng cho giao tiếp thiết bị. RS-232 là giao diện nối tiếp phổ biến nhất và được vận chuyển như một thành phần tiêu chuẩn trên hầu hết các máy tính để bàn tương thích với Windows. RS-422 là kết nối nối tiếp được sử dụng trên máy tính Apple. RS-485 là một tín hiệu cao cấp của RS-422 và được mở rộng về các khả năng. Để bạn dễ dàng tham khảo, một biểu đồ so sánh nhanh được liệt kê bên dưới thể hiện sự khác biệt chính của ba giao diện nối tiếp thường được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp.

Thông số RS-232 RS-422 RS-485
Chế độ Full-duplex Full-duplex Half-duplex
Khoảng cách truyền, tốc độ 15M@9600bps 1.2KM@9600bps 1.2KM@9600bps
Chân kết nối TxD, RxD, RTS, CTS, DTR, DSR, DCD, GND TxA, TxB, RxA, RxB, GND DataA, DataB, GND
Chất lượng Cao Trung bình Thấp
Công nghệ Điểm tới điểm Điểm tới điểm Đa điểm
Khả năng tương thích phần mềm Cao Trung bình Thấp
Xử lý sự cố Dễ Khó Khó

Hoạt động của bộ chuyển đổi Serial to fiber như thế nào?

Bộ chuyển đổi tín hiệu nối tiếp sang sợi quang, có hai loại chế độ kết nối: theo cặp và vòng. Nguyên lý hoạt động của chúng khác nhau.

+ Kết nối chế độ kết nối – theo cặp

Ghép nối chỉ đơn giản là mở rộng khoảng cách truyền điểm-điểm của kết nối nối tiếp. Hai bộ chuyển đổi nối tiếp sang sợi quang có thể được kết nối qua cáp quang giữa máy tính và thiết bị nối tiếp. Hai địa điểm này có thể cách nhau tới 120 km.

+ Kết nối theo mạng vòng – Ring

Nếu cần kết nối nhiều thiết bị nối tiếp, chế độ kết nối mạng vòng cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí. Các bộ chuyển đổi nối tiếp sang sợi quang có thể kết nối với nhau với các bộ chuyển đổi lân cận và tạo thành một vòng nối tiếp sợi quang khép kín. Các gói dữ liệu được truyền bởi bộ chuyển đổi này sang bộ chuyển đổi kia và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tín hiệu quay trở lại bộ chuyển đổi đã gửi tín hiệu ban đầu. Khi sử dụng chế độ Ring Connection, tổng chiều dài của kết nối cáp quang lên đến 62 dặm (100 km).

Ứng dụng của bộ chuyển đổi Serial sang Quang

Hiện nay trên thị trường, bộ chuyển đổi RS232/485/422 sang sợi quang có sẵn ở một số loại tùy thuộc vào giao thức được chọn, bao gồm

+  Bộ chuyển đổi RS232 sang quang

+ Bộ chuyển đổi RS485 sang quang

+ Bộ chuyển đổi RS422 sang quang

+ Bộ chuyển đổi RS232/485/422 sang quang

Bộ chuyển đổi nối tiếp sang sợi quang này có thể được kết nối với cổng RS485 / RS422 / RS232 của máy tính hoặc các thiết bị khác, giải quyết vấn đề xung đột giao tiếp RS485 / RS422 / RS232 truyền thống giữa khoảng cách và tốc độ. Bộ chuyển đổi sợi quang RS-232 có thể hoạt động như thiết bị không đồng bộ, hỗ trợ tốc độ lên đến 921.600 baud và hỗ trợ nhiều loại tín hiệu điều khiển luồng phần cứng để cho phép kết nối liền mạch với hầu hết các thiết bị nối tiếp. Trong ví dụ này, một cặp bộ chuyển đổi RS-232 cung cấp kết nối nối tiếp giữa PC và Máy chủ đầu cuối cho phép truy cập vào nhiều thiết bị dữ liệu thông qua cáp quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *