FXS/FXO là gì?

FXS/FXO nghĩa là gì ?

FXS viết tắt của “Foreign eXchange Subscriber” có nghĩa là cổng trên thực tế cung cấp đường tín hiệu tương tự đến cho người đăng ký. Hoặc chính là ‘phích cắm trên tường’ cung cấp tín hiệu quay số, dòng điện và điện thế chuông.

FXO  viết tắt của “Foreign eXchange Office” có nghĩa là cổng tiếp nhận đường tín hiệu tương tự. Là đầu cắm trên điện thoại, máy fax, hoặc (các) đầu cắm trong hệ thống điện thoại tương tự. Nó cung cấp chỉ báo gác/thả (đóng mạch). Vì cổng FXO được đi liền với một thiết bị, như máy fax/ điện thoại, thiết bị đó thường được gọi là thiết bị FXO.

Khi nào cần sử dụng bộ chuyển đổi FXS/FXO ?

Bộ chuyển đổi FXS/FXO sử dụng để truyền tín hiệu tương tự (analog) qua các tín hiệu E1 hoặc Quang để truyền đi xa, giúp mở rộng hệ thống tổng đài thoại của khách hàng. Thường sử dụng ở cơ quan công an, bộ đôi, các trạm biến áp…nơi mà vẫn sử dụng điện thoại analog để giao tiếp.

Bộ chuyển đổi FXS/FXO thường được sử dụng theo cặp. FXO kết nối với điện thoại, máy FAX, đầu FXS kết nối với tổng đài Pbx.

Có 2 loại chuyển đổi FXS/FXO hiện nay được sử dụng nhiều:

+ Bộ chuyển đổi FXS/FXO sang Quang, giúp mở rộng khoảng cách kết nối tín hiệu thoại analog của bạn, tối đa lên đến 120KM đối với cáp quang Singlemode

+ Bộ chuyển đổi FXS/FXO sang E1, thường sử dụng các kênh đường truyền E1 cũ của nhà cung cấp để truyền tín hiệu thoại analog.

Đều có điểm chung là có các loại 1 cổng, 4 cổng, 8 cổng, 16 cổng, 30/32 cổng, 64 cổng, 128 cổng, 256 cổng FXS/FXO … sang Quang hoặc E1, có thể tùy chọn các cổng dữ liệu khác như: Ethernet, RS232/485/422…/

Một số mô hình ứng dụng

Ứng dụng bộ chuyển đổi 30 kênh FXS/FXO qua E1

Ứng dụng bộ chuyển đổi 32 kênh FXS/FXO sang Quang

One thought on “FXS/FXO là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *