Chuyển đổi nguồn AC/DC

Sự khác biệt giữa nguồn AC và nguồn DC?

Điện có hai dạng – dòng điện xoay chiều AC và dòng điện một chiều DC. Cả hai đều cần thiết để kích hoạt hoạt động của các thiết bị điện tử của chúng ta, nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa hai loại và chúng được sử dụng trong những trường hợp nào không?

Cả AC và DC đều mô tả các loại dòng điện trong mạch. Trong dòng điện một chiều (DC), điện tích (dòng điện) chỉ chạy theo một chiều. Mặt khác, điện tích trong dòng điện xoay chiều (AC) thay đổi theo hướng tuần hoàn.

Nguồn điện AC là gì?

AC – dòng điện xoay chiều là dòng điện tiêu chuẩn phát ra từ các ổ cắm điện và được định nghĩa là dòng điện tích có hướng thay đổi tuần hoàn.

Dòng điện xoay chiều thay đổi giữa dương và âm vì các electron — dòng điện đến từ dòng của các electron này, có thể chuyển động theo hướng dương (hướng lên) hoặc hướng âm (hướng xuống). Đây được gọi là sóng xoay chiều hình sin, và sóng này được tạo ra khi máy phát điện tại các nhà máy điện tạo ra nguồn điện xoay chiều.

Máy phát điện xoay chiều tạo ra nguồn điện xoay chiều bằng cách quay một vòng dây bên trong một từ trường. Sóng của dòng điện xoay chiều được tạo ra khi dây dẫn chuyển động vào các vùng có cực từ tính khác nhau — ví dụ, dòng điện đổi hướng khi dây quay từ một trong các cực của từ trường sang cực kia. Chuyển động giống như sóng này có nghĩa là nguồn điện xoay chiều có thể truyền đi xa hơn nguồn điện một chiều, một lợi thế rất lớn khi cung cấp điện năng cho người tiêu dùng thông qua ổ cắm điện.

Nguồn điện DC là gì?

Nguồn điện một chiều DC là dòng điện tuyến tính — nó di chuyển theo đường thẳng. Dòng điện một chiều có thể đến từ nhiều nguồn: pin, pin mặt trời, pin nhiên liệu và máy phát điện. Nguồn DC cũng có thể được “tạo ra” từ nguồn AC bằng cách sử dụng bộ chỉnh lưu chuyển đổi AC thành DC (Inverter AC/DC). Nguồn điện một chiều phù hợp hơn nhiều về phân phối điện áp, có nghĩa là hầu hết các thiết bị điện tử dựa vào nó và sử dụng nguồn điện một chiều như pin. Các thiết bị điện tử cũng có thể chuyển đổi nguồn điện xoay chiều từ ổ cắm sang nguồn điện một chiều bằng cách sử dụng bộ chỉnh lưu, thường được tích hợp sẵn trong bộ nguồn của thiết bị. Một máy biến áp cũng sẽ được sử dụng để tăng hoặc giảm điện áp đến mức phù hợp với thiết bị.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị điện đều sử dụng nguồn DC. Nhiều thiết bị, đồ dùng gia đình, đặc biệt như đèn, máy giặt, tủ lạnh đều sử dụng nguồn điện xoay chiều AC, được truyền trực tiếp từ lưới điện qua các ổ cắm điện.

Điều kiện sử dụng nguồn AC và nguồn DC?

Hiện nay nhiều thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện 1 chiều DC vì dòng chảy êm và điện áp đồng đều, tuy nhiên không thể sử dụng tốt nếu không có nguồn điện xoay chiều AC. Cả hai loại nguồn đều là cần thiết cho nhu cầu hiện nay của con người.

Trong thực tế thì nguồn điện AC phổ biến và được cung cấp ở tất cả mọi nơi do khả năng truyền tải điện từ các nhà máy điện đi xa, còn nguồn điện DC thì không. Việc tạo ra nguồn điện xoay chiều AC cũng dễ dàng hơn với chi phí rẻ hơn.

Nguồn điện 1 chiều DC được sử dụng và phát huy tác dụng ở những nơi có thiết bị cần lưu trữ nguồn PIN như: Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy phát điện di động, đèn pin, hệ thống camera quan sát ngoài trời… Khi pin được sạc từ nguồn điện lưới, AC được chuyển đổi thành DC bằng bộ chỉnh lưu và được lưu trữ trong pin. Những nơi mà các thiết bị điện tử cần sử dụng có nguồn đầu vào là một chiều DC.

Các loại chuyển đổi nguồn hiện nay.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại chuyển đổi nguồn khác nhau để phục vụ nhu cầu của con người, tuy nhiên các chuyển đổi nguồn này đều có những đặc điểm, tính năng chuyển đổi giống nhau:

Chuyển đổi nguồn AC/DC: 220VAC sang 48VDC, 222VAC sang 220VDC ….

Chuyển đổi nguồn DC/DC: 220VDC sang 48VDC, 110VDC sang 48VDC ….

Chuyển đổi nguồn DC/AC: 220VDC sang 220VAC, 110VDC sang 220VAC …

Với các công suất khác nhau: 1KVA, 2KVA, 3KVA, 4KVA, 5KVA …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *