Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện – Fiber Media Converter là thiết bị chuyển đổi giao diện mạng đơn giản giữa cáp quang và cáp đồng xoắn đôi. Chúng được giới thiệu trong ngành công nghiệp  điện tử viễn thông những năm 1990. Có chức năng mở rộng khoảng cách kết nối mạng, chúng cũng được sử dụng trong các dịch vụ truy cập mạng khu vực đô thị (MAN), truyền dữ liệu đến các khách hàng doanh nghiệp.

Các loại bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện hỗ trợ nhiều giao thức, tốc độ truyền: Ethernet, Fast Ethernet, Gigabit Ethernet, T1/E1/J1, DS3/E3 và nhiều loại cáp khác nhau: cáp đồng xoắn đôi, cáp quang Singlemode, Multimode. Đa dạng phong phú về chủng loại, kích thước, cài đặt: loại độc lập, loại gắn rack, loại gắn Card, Din-Rail …Hiện nay có rất nhiều loại bộ chuyển đổi quang điện khác nhau của các hãng sản xuất khác nhau, tuy nhiên chúng đều được thiết kế theo các chuẩn nhất định:

Bộ chuyển đổi quang điện Unmanaged và Managed

Unmanaged Media Converter là loại chuyển đổi quang điện phổ biến nhất, chúng không có chức năng quản lý cấu hình mạng, plug and play, nó có thể kết nối được với các thiết bị khác. Chi phí thấp, dễ dàng sử dụng, vận hành, sửa chữa và thay thế.

Managed Media Converter là loại chuyển đổi quang điện có chức năng quản lý, cấu hình, giám sát trạng thái, liên kết mạng …có khả năng phát hiện lỗi, chức năng LFP, giám sát từ xa, kiểm soát lưu lượng, băng thông mạng. Tuy nhiên chúng sẽ chi phí hơn bộ chuyển đổi quang điện unmanager nhưng đem lại độ tin cậy, dễ dàng quản lý, độ bảo mật cao … cho hệ thống mạng của bạn.

Bộ chuyển đổi quang điện POE và Non-POE

Bộ chuyển đổi quang điện Non-POE là các bộ chuyển đổi quang điện thông thường, còn thiết bị chuyển đổi quang điện POE là những thiết bị có khả năng cấp nguồn cho các thiết có chức năng POE qua cáp đồng xoắn đôi, như vậy cáp đồng xoắn đôi vừa có chức năng truyền dữ liệu và vừa có chức năng cấp nguồn cho các thiết bị POE, chẳng hạn như Wifi, điện thoại IP, thiết bị hội nghị truyền hình, camera IP…Nó được sử dụng nhiều ở những nôi không có nguồn điện để cấp cho các thiết bị đó.

Bộ chuyển đổi quang điện Standalone và Chassic

Standalone là loại converter độc lập, nhỏ gọn dễ dàng sử dụng, vận chuyển, thay thế, chi phí rẻ, lắp đặt ở những nơi không gian bị hạn chế như tủ viễn thông, hộp ODF nhỏ …

Chissic converter là loại được gắn trong các RACK tập trung loại 14 hoặc 16 khe cắm converter hoặc card converter, giúp tập trung các bộ chuyển đổi quang điện lại, sử dụng nguồn của thiết bị tập trung giúp hệ thống, thiết bị được gọn gàng, được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, phòng máy chủ.

*Đối với dòng thiết bị chuyển đổi quang điện công nghiệp thì được thiết kế cài đặt thanh Din-Rail, chuẩn công nghiệp, dễ dàng quản lý.

Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp và loại thường

Industrial Media Converter – Bộ chuyển quang điện công nghiệp được thiết kế đặc biệt cho các môi trường khắc nghiệt, cung cấp khả năng chuyển đổi phương tiện hiệu quả cao trong nhiệt độ khắc nghiệt từ -40˚C đến 85˚C, khả năng chống sốc và chông rung, chống rơi tự do. Chúng thường được sử dụng trong tự động hóa tòa nhà, khai khoáng và khai thác dầu khí, hầm lò, quản lý giao thông, theo dõi thời tiết và các ứng dụng công nghiệp và ngoài trời khác. Trong khi các bộ chuyển đổi quang điện thông thường  có nhiệt độ hoạt động từ -10˚C đến 55˚C được thiết kế cho các môi trường văn phòng và trung tâm dữ liệu điển hình, nơi nhiệt độ môi trường được kiểm soát.

Bộ chuyển đổi Quang sang Quang

Đây là loại chuyển đổi quang điện Multimode sang Singlemode giúp mở rộng khoảng cách truyền tín hiệu qua cáp quang Singlemode, hoặc ở 2 đầu thiết bị giao diện kết nối là Multimode là cáp quang hiện hữu là Singlemode. Do đó sử dụng bộ chuyển đổi quang điện Multimode chuyển sang giao diện Singlemode rồi truyền đi xa, đầu cuối chuyển đổi giao diện singlemode ngược lại sang Multimode rồi cắm vào thiết bị.

->Bộ chuyển đổi quang điện đơn giản chỉ là loại chuyển đổi giao diện, tín hiệu từ cáp đồng xoắn đôi sang Quang để truyền đi xa, có rất nhiều loại chuyển đổi quang điện, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn mà lựa chọn loại Conveter sao cho phù hợp.

One thought on “Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *